Các biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép implant

Biến chứng sau khi cắm Implant là điều không ai mong muốn vì nó ảnh hưởng xấu đến kết quả trồng răng và sức khỏe của bệnh nhân. Những biến chứng này có dấu hiệu như thế nào? Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Smile One.

1. Nhiễm trùng vùng cấy Implant

Đây là biến chứng thường gặp nhất sau khi cấy ghép Implant. Nguyên nhân chính là do không vệ sinh răng miệng kỹ càng, khiến lượng thức ăn thừa bị dính vào trụ Implant quá nhiều. Từ đó, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng cho vùng răng vừa mới cấy Implant.

Dấu hiệu thường thấy nhất là các mô quanh răng ở khu vực cắm Implant có hiện tượng sưng phồng và có màu đỏ. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra viêm nhiễm nặng, dẫn đến mất xương và trụ Implant bị đào thải.

Ngoài ra, nếu khâu vô trùng khi cấy ghép Implant không được thực hiện tốt thì nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ rất cao.

2. Chảy máu kéo dài sau phẫu thuật

Thông thường, khi mới cấy trụ Implant thì có thể chảy máu trong 1 – 2 ngày đầu tiên. Khi phát hiện có máu chảy ra thì các bạn nên sử dụng 1 miếng gạc, gấp lại, đặt lên vùng cấy ghép Implant sau đó cắn lại và giữ miếng gạc trong vòng 30 phút để cầm máu.

Tuy nhiên nếu máu chảy nhiều và kéo dài, thì đây chính là một trong biến chứng sau khi cấy ghép Implant. Lúc này, các bạn cần liên hệ và đến gặp bác sĩ nha khoa để được điều trị kịp thời.

3. Viêm quanh trụ Implant

Nguyên nhân viêm quanh trụ Implant thường do cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng không đúng. Khi tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiễm trùng, mất xương xung quanh trụ Implant và khiến cho trụ Implant không còn vững chắc trong xương hàm.

4. Tổn thương các mô lân cận

​Nếu không chụp CT cẩn thận trước khi tiến hành cấy Implant hoặc kỹ thuật của bác sĩ kém thì có thể xảy ra tình trạng:

  • Dây thần kinh dưới xương ổ răng bị tổn thương: trong quá trình khoan lỗ cắm trụ Implant, làm cho bệnh nhân cảm thấy đau, tê hoặc ngứa ở lợi, lưỡi, môi… Nếu các triệu chứng ngày càng nặng hơn thì răng Implant có thể phải loại bỏ. Ca cấy ghép sẽ thất bại.
  • Tổn thương xương hàm: trường hợp bệnh nhân không đủ xương hàm, xương không đủ dày nhưng bác sĩ không ghép xương mà vẫn thực hiện cấy ghép Implant thì rất dễ gây ra hiện tượng tiêu xương hàm và thậm chí nghiêm trọng hơn là gãy xương hàm. Ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật và chi phí điều trị sẽ cao hơn.​
  • Tổn thương xoang hàm: trường hợp cấy ghép vị trí răng hàm hàm trên khi xương hàm trên của bệnh nhân không đủ về chiều cao nhưng do không đo đạc cẩn thận trước khi cấy ghép hoặc bác sĩ không có kinh nghiệm khi cấy ghép làm một phần trụ Implant đi vào trong xoang hàm gây tổn thương đến thành xoang và niêm mạc xoang dẫn đến viêm xoang hàm gây ra những khó chịu cho người được cấy ghép.
  • Tổn thương nền mũi: tương tự như trong trường hợp tổn thương xoang hàm thì tổn thương nền mũi gặp trong trương hợp cấy ghép vùng nhóm răng trước hàm trên. Một phần trụ Implant đi vào trong nền mũi gây tổn thương đến nền mũi và niêm mạc nền mũi dẫn đến viêm khoang mũi gây ra những khó chịu cho người được cấy ghép.

5. Cấy ghép Implant không đúng vị trí

Nếu cấy Implant sai vị trí thì có thể gây ra hậu quả:

  • Khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng, các bạn sẽ cảm thấy đau khi chạm vào nướu, thậm chí là xuất hiện viêm nhiễm, ảnh hưởng đến phát âm. Sau 1 thời gian, trụ Implant có thể bị gãy do hướng cấy không đúng.
  • Khi cấy Implant không đúng vị trí sẽ dẫn đến việc truyền tải lực nhai từ trụ Implant không được chia đều, răng Implant không thực hiện tốt chức năng ăn nhai hoặc lực nhai tập trung quá nhiều sẽ khiến cho răng quá tải và xương quang Implant vùng đó bị nén quá nhiều. Hậu quả là để lại những biến chứng không mong muốn như: gãy trụ Implant, tiêu xương quanh Implant, đào thải trụ Implant…

Để phòng tránh những biến chứng sau khi trồng Implant thì các bạn nên chọn cho mình một nha khoa uy tín, chất lượng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về Implant, trang thiết bị hiện đại, trụ Implant chính hãng… để có được ca phẫu thuật thành công và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *