Các biến chứng sau cấy ghép implant thường gặp và cách khắc phục

Biến chứng sau cấy ghép implant chính là vấn đề mà hầu hết những người muốn phục hình răng mất bằng phương pháp này rất quan tâm. Vậy thì sau khi cấy implant có biến chứng gì xảy ra không? Nha khoa Smile One sẽ có câu trả lời thật thích đáng cho bạn ngay sau đây. 

Sau khi cấy ghép implant, đa phần sẽ đều xuất hiện hiện tượng dịch nước bọt có màu lờ hồng giống như máu cá do sự tiết dịch ở huyết thanh gây nên, hiện tượng này sẽ hết sau vài tiếng được ghép implant, và đương nhiên đó không được gọi là chảy máu sau cấy ghép implant. Nhưng nếu như sau khi cấy ghép implant 2 tiếng mà máu tươi vẫn chảy ra, và khi bạn nhổ nước bọt mà có máu đỏ tươi, hay máu cục thì được gọi là chảy máu sau trồng răng implant. Đó được coi là biến chứng sau cấy ghép implant. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cách khắc phục ra sao?

Chảy máu sau cấy ghép implant không xảy ra với mọi trường hợp, đây chỉ là một biến chứng thường hay gặp khi được thực hiện bởi những bác sĩ không chuyên mà thôi. Còn đối với những bác sĩ có chuyên môn sâu thì thường rất ít khi xảy ra, và gần như là không có.

Trong miệng, hệ tuần hoàn là khá đa dạng, tuy nhiên nó lại có độ ổn định cao về mặt giải phẫu. Khi cắm ghép implant nếu bác sĩ phẫu thuật kiểm tra kỹ lưỡng, và thao tác phẫu thuật nhẹ nhàng, chuẩn xác thì tính trạng chảy máu sau khi cấy ghép implant là rất ít khi xảy ra. Bản thân bề mặt của implant có thể được coi là một vật liệu cầm máu, giúp ngăn ngừa khả năng chảy máu một cách tốt nhất. Những nguyên nhân khiến xuất hiện tình trạng chảy máu sau khi cấy implant này là:

1.Bị chảy máu sau khi phẫu thuật implant là do mắc bệnh máu khó đông

Thông thường khi một tổn thương trên cơ thể dẫn tới bị tổn thương hệ mạch máu, thì tiểu cầu và những yếu tố đông máu sẽ ngưng kết và tạo ra một “nút” bịt kín lỗ chảy máu.

Với những người mắc bệnh máu khó đông thì, thể do thiếu tiểu cầu hoặc do thiếu những yếu tố về đông máu, do đó nút tiểu cầu sẽ không được hình thành để bịt kín các thành mạch và do đó thì máu của bạn sẽ rất khó cầm khi bị tổn thương gây chảy máu như đứt tay, va chạm, … và dĩ nhiên khi trồng răng implant có quá trình rạch lợi, khoan xương dẫn tới tổn thương thành mạch thì máu của bạn không thể cầm.

Để ngăn chặn điều này xảy ra, thì trước khi phẫu thuật các bác sĩ nhất thiết phải xét nghiệm máu, hoặc ít nhất phải thực hiện test thử máu đông – máu chảy để xác định được khả năng đông máu của bạn. Nếu bạn có những bệnh toàn thân về chảy máu, thì quá trình phẫu thuật không thể tiến hành được trước khi những bệnh này được điều trị ổn định.

2. Người bệnh bị chảy máu trong quá trình phẫu thuật cấy implant

Trong xương và mô lợi luôn có một hệ thống mạch máu tuần hoàn ở trong đó. Và đa phần hệ mạch máu này đều đi theo một vị trí cố định giống nhau giữa người này và người khác, chỉ một số rất ít người có những mạch máu phân nhánh một cách bất bất thường. Cho nên khi phẫu thuật đặt implant, nếu khoan hoặc cắt phải thì mạch máu sẽ dẫn tới chảy máu sau phẫu thuật.

Để tránh tình trạng này xảy ra, thì bác sĩ cần nắm rõ kỹ thuật giải phẫu hệ mạch máu và thần kinh trong khoang miệng. Nếu không may trong quá trình phẫu thuật có làm tổn thương hệ mạch máu thì cần bình tĩnh cầm máu triệt để.

Một tai biến rất đáng ghi nhớ cho các bác sĩ phẫu thuật implant đó chính là nguy cơ chảy máu trong dẫn tới tụ máu ở sàn miệng khi thực hiện phẫu thuật các implant ở vùng răng hàm dưới. 

3. Bị chảy máu sau khi cấy implant do không được khâu kín

Những kỹ thuật trồng răng implant đòi hỏi các bác sĩ phải lật rộng vạt lợi, sẽ làm tổn thương đến nhiều mô mềm và do đó để tránh tình trạng chảy máu thì phải khâu thật kín vết cắt, nếu bác sĩ khâu không kín thì có thể dẫn tới nguy cơ chảy máu.

Chảy máu sau khi cấy ghép implant sẽ có mối liên quan mật thiết đến sự hiểu biết và kỹ năng của bác sĩ thực phẫu thuật. Không riêng chảy máu, cấy ghép implant còn là một lĩnh vực đặc biệt chuyên sâu và trình độ của bác sĩ chính là yếu tố quyết định đến mức độ an toàn và tỉ lệ thành công. Do đó trước khi quyết định cấy ghép răng implant ở đâu thì bạn hãy tìm hiểu kỹ về bác sĩ sắp phẫu thuật đặt implant cho mình là ai.

Và tốt nhất nếu không muốn xảy ra biến chứng sau cấy ghép implant thì tốt nhất bạn nên liên hệ với phòng khám Nha khoa Smile One. Tại đây sẽ có những bác sĩ nha khoa hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm và có chuyên môn sâu thực hiện việc cấy ghép răng cho bạn một cách an toàn, hiệu quả giúp bạn có được một hàm răng đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *