Cách phân loại răng sứ để có sự lựa chọn ĐÚNG và PHÙ HỢP nhất

Phân loại răng sứ là điều cần thiết bạn nên nắm rõ trước khi quyết định phục hình. Dưới đây là cách phân loại răng sứ để bạn có thể lựa chọn được đúng loại răng sứ phù hợp với nhu cầu và răng miệng của mình. 

1. Vì sao cần biết phân loại răng sứ? 

Hiện nay có rất nhiều loại răng sứ khác nhau và sẽ có đặc điểm riêng. Biết cách phân loại răng sứ sẽ giúp bạn nắm được rõ hơn những ưu nhược điểm của từng loại để từ đó lựa chọn đúng và phù hợp nhất với nhu cầu. 

Nắm rõ được các loại răng sứ để lựa chọn đúng loại phù hợp 

Nếu không biết phân loại răng sứ, bạn sẽ gặp chút bất tiện trong việc quyết định lựa chọn loại răng sứ nào tốt và phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, mỗi một loại răng sứ sẽ mang lại những lợi ích riêng, phù hợp với từng mục đích sử dụng và giá thành cũng có sự khác nhau. Việc nắm rõ cách phân loại răng sứ sẽ giúp bạn lựa chọn đúng loại răng sứ, đảm bảo hiệu quả phục hình và xứng đáng với chi phí bỏ ra. 

2. Cách phân loại răng sứ phổ biến hiện nay

Có nhiều cách để phân loại răng sứ khác nhau. Bạn có thể dựa vào đặc điểm của từng loại răng sứ để phân biệt và đánh giá được loại nào tốt hơn cũng như phù hợp hơn với nhu cầu của mình. 

– Phân loại răng sứ theo cấu tạo

Về mặt cấu tạo, hiện nay có hai loại răng sứ khác nhau mà bạn dễ dàng phân biệt bằng mắt thường đó là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Với răng sứ kim loại sẽ có cấu tạo phần sườn bên trong bằng kim loại, có màu xám hoặc xám bạc và phủ bên ngoài lớp sứ trắng. Còn với răng toàn sứ thì cả phần sườn bên trong và bên ngoài đều được làm bằng sứ có màu sắc trắng sáng. 

Phân loại theo cấu tạo răng sứ

– Phân loại răng sứ theo thẩm mỹ của răng

Bạn có thể phân loại răng sứ qua thẩm mỹ của răng bằng cách đưa răng sứ ra ánh sáng đèn chiếu. Răng sứ kim loại sẽ có màu đục, bóng mờ đen do phần sườn bên trong được làm bằng kim loại. Còn với răng toàn sứ sẽ không bị tình trạng này, răng trắng trong tự nhiên, không bị bóng đen như răng thật, tính thẩm mỹ đẹp hơn nhiều. 

– Phân loại răng sứ theo độ bền của răng sứ

Độ bền của răng sứ cũng là một trong những tiêu chí để bạn đánh giá và phân loại răng sứ. Do răng sứ kim loại có cấu tạo với lớp sườn bên trong bằng kim loại hoặc hợp kim nên sau một thời gian sử dụng sẽ bị tình trạng oxi hoá. 

Răng sứ toàn sứ được đánh giá là loại răng sứ tốt, an toàn hiện nay

Vì vậy, độ bền của răng sứ kim loại sẽ thấp hơn so với răng toàn sứ. Trung bình răng sứ kim loại chỉ được 5-8 năm, còn răng toàn sứ có thể duy trù 10-15 năm. Ngoài ra, răng toàn sứ có tính tương thích sinh học khá cao, nếu được phục hình và chăm sóc tốt có thể kéo dài lâu hơn. 

Với những thông tin trên bạn có thể phân loại răng sứ để chọn được loại phù hợp với nhu cầu, mục đích phục hình của mình. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để được bác sỹ thăm khám và tư vấn thông tin chính xác nhất tới bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *