Đóng khe thưa hàm dưới trong giai đoạn duy trì

Khoảng khe thưa đã đóng sau điều trị chỉnh nha thường tái phát trong quá trình duy trì, đôi khi đây là hậy quả do thói quen đẩy lưỡi gây ra. Một nghiên cứu cho thấy khoảng nhổ răng tái phát ở khoảng 30% bệnh nhân trong năm đầu tiên sau khi điều trị. Sự tái phát thường gặp ở hàm trên hơn ở hàm dưới và bệnh nhân bị tái phát thường có răng chen chúc ít hơn và yêu cầu kéo lùi răng cửa hàm dưới nhiều hơn. Hầu hết bệnh nhân đều không muốn trải qua một giai đoạn điều trị chỉnh nha cố định khác để đóng khoảng thưa lại. Vì vậy, bài viết này trình bày phương pháp để đóng khe thưa dễ dàng hơn trong giai đoạn duy trì bằng cách sử dụng hàm duy trì tháo lắp cái tiến.

Thủ thuật

Hàm bao duy trì sửa đổi được chế tạo từ dây thép không gỉ 0.03”, với một cung môi và móc chữ C ở răng hàm nhỏ thứ nhất, phần tựa mặt nhai nằm ở răng hàm lớn thứ nhất và một dây cung hướng dẫn 0.028” được đặt có chủ đích (A). Ví dụ, nếu khe thưa ở giữa răng nanh và răng hàm nhỏ thứ hau hàm dưới thì phần dây hướng dẫn phải được hàn vào phía gần răng hàm lớn thứ nhất. Dây cung NiTi 0.018” hoạt động sau đó được buộc ở mỗi bên, cách mối hàn khoảng 5mm, do đó dây này có thể trượt thụ động trong quá trình đóng khoảng, cho phép kéo lùi răng trước một cách đối xứng.

Bệnh nhân nên được hướng dẫn đeo hàm duy trì toàn thời gian trong hai tuần trừ khi ăn hoặc khi đánh răng. Bởi vì các khe thưa sẽ đóng lại với tốc độ nhanh chóng nên bệnh nhân cần được kiểm tra 2 tuần/lần để ngăn ngừa việc chỉnh nha quá mức. Có thể cần phải mài bỏ nhựa acrylic để đảm bảo đóng khe hoàn toàn. Khi tất cả các khe thưa được đóng lại, có thể gắn một cung duy trì cố định ở mặt trong và đeo hàm duy trì Essix tháo lắp để ngăn ngừa tái phát.

Thủ thuật này được thực hiện ở bé gái 13 tuổi, trong đó khe thưa tái phát ở phía xa của răng nanh vì thói quen đẩy lưỡi (B).

Một hàm bao duy trì sửa đổi được chế tạo với các vòng kích hoạt NiTi 0.018” như mô tả ở trên. Mài bỏ nhựa acrylic ở mặt trong các răng cửa dưới để cho phép kéo lùi các răng nhờ lực từ phía môi của dây cung NiTi (C). Bốn tuần sau khi đeo hàm duy trỳ nay, khe thưa đã được đóng hoàn toàn (D).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *