Kỹ thuật bẻ dây cung cơ bản (Phần 1)

Lựa chọn kìm

Trong Ngũ luân thư, Miyamoto Musashi viết răng cảnh giới cao nhất của thợ mộc đó là “sản phẩm của anh ta không bị vênh,” “các mộng không bị lệch,” và “công việc được lập kế hoạch nhờ đó chúng ăn khớp tốt với nhau chứ không chỉ đơn thuần là kết thúc từng bộ phận.” Để đạt được các mục tiêu này, nhiều công cụ với nhiều mục đích khác nhau đã được phát triển. Musashi nói rằng các sản phẩm có thể trường tồn cùng thời gian được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ đó một cách hoàn hảo. Tạo ra các công cụ phù hợp cho từng thợ mộc là lý tưởng nhưng phi thực tế; do đó, để tạo ra sản phẩm tốt, thợ mộc nên cố gắng tìm các công cụ phù hợp nhất với họ. Điều tương tự cũng đúng với các bác sĩ chỉnh nha.

Hình 1. Kìm biospecial. Kìm này được thiết kế đặc biệt nhằm sử dụng trong điều trị bioprogressive để bẻ dây cung blue Elgiloy 0.016 × 0.016. Chúng cũng có thể được dùng để bẻ các loại dây cung khác với tính chất tương tự.

Hình 2. Kìm biospecial khác với các loại kìm khác ở cấu trúc mỏ kìm. Cả hai mỏ có hình dạng cơ bản là hình tháp, nhưng chóp của một mỏ được biến đổi thành hai hình trụ thuôn. Đỉnh và đáy của hình trụ thứ nhất có đường kính tương ứng là 1.0 và 0.9 mm. Mỏ nhận có một mặt lõm ở chóp bằng với đường kính của mỏ hình trụ.

Hình 3. Bẻ dây ở vị trí chính xác là rất quan trọng. Để hỗ trợ việc này, có bốn rãnh trên mỏ của kìm biospecial. Các rãnh này tương ứng với các chiều rộng 3, 4, 5, và 6 mm. Bẻ dây dựa vào các rãnh này sẽ mang lại độ chính xác mong muốn.

Hình 4. Hình ảnh mặt trong của mỏ nhận cho thấy một hình trụ rộng 2 mm trên 3.5 mm chiều dài đầu tiên. Hình trụ này cho phép bẻ gập 90 độ tại một điểm chính xác 2 mm. Phần dưới của hình trụ thuôn lại để tạo ra một đường cong thoải, giúp khít sát với độ cong răng nanh.

Hình 5. Phần khớp nối của kìm biospecial. Có một khoảng trống 1 mm ở khớp nối của hai cán kìm, nhằm mang lại độ đàn hồi vừa đủ. Ngay cả khi kìm được kẹp chặt với lực quá mạnh, khoảng cách này sẽ làm giảm áp lực lên mỏ kìm và do đó tránh tạo ra khấc trên dây. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng lực kẹp nhẹ nhàng.

Hình 6. Hình ảnh chụp từ chóp của kìm biospecial cho thấy mỏ hình trụ và mỏ nhận hình bán nguyệt. Dây cung được đặt giữa hai mỏ, và phần hình trụ được sử dụng để tạo ra loop. Không nên sử dụng điểm tận cùng của kìm để bẻ các dây cung dày bằng lực mạnh.

Tư thế cầm kìm

Cũng như các chiến binh khi luyện võ đều lặp đi lặp lại tư thế và cách cầm kiếm và tấn công kẻ địch, bác sĩ chỉnh nha cũng nên rèn luyện tư thế và cách cầm kìm và sử dụng chúng để bẻ dây cung.

Hình 7. Nên kẹp chặt kìm nhẹ nhàng bằng tay phải. Đường thẳng từ mắt tới chóp kìm nên tạo một góc 90 độ với đường thẳng từ chóp kìm đến khuỷu tay.

Hình 8. Đặt tay trái nhẹ nhàng lên tay phải. Ngón cái và ngón trỏ của tay trái phải được tự do di chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *