Lên kế hoạch điều trị phục hình đơn răng cơ bản (Phần cuối)

Phục hình trong thân răng

Khi còn lại đủ cấu trúc thân răng để lưu giữ và bảo vệ phục hình dưới áp lực nhai dự đoán, có thể chỉ định phục hình trong thân răng. Trong trường hợp này, thân răng và bản thân phục hình phụ thuộc vào sức chống đỡ của cấu trúc răng còn lại để mang lại sự toàn vẹn về cấu trúc.

Glass ionomer

Các tổn thương nhỏ mà ranh giới tổn thương có thể được giữ ở mức tối thiểu và  lưu giữ của xoang sẽ là tối thiểu có thể được phục hình với glass ionomer. Vật liệu này thích hợp cho phục hình các tổn thương loại V gây ra bởi xoi mòn hoặc mài mòn

Glass ionomer phù hợp với phục hình sâu chân răng ở các bệnh nhân lớn tuổi và có bệnh nha chu . Tình trạng bệnh còn được cải thiện nhờ sự giải phóng fluor từ vật liệu.

Composite resin

Vật liệu này có thể dùng cho các tổn thương nhỏ tới trung bình ở vùng thẩm mỹ . Mặc dù nó có thể được sử dụng để phục hình góc rìa cắn với xoi mòn (etch) hỗ trợ bằng acid, một răng có phục hình xoang loại IV bằng composite cuối cùng sẽ cần phải thay thế bằng chụp.

Composite đã được sử dụng để phục hình răng sau, việc này mang lại các kết quả hỗn hợp. Sức đề kháng mài mòn cần thiết để phòng mòn mặt nhai là một vấn đề lớn. Ngoài ra, nếu composite không được đặt thận trọng từng ít một, sự co trùng hợp sẽ dẫn đến vi rò và cuối cùng là thất bại. Sử dụng composite cho răng sau chỉ nên giới hạn cho các phục hình mặt nhai và nhai-gần trên răng cối nhỏ thứ nhất.

Một phương pháp sáng tạo để phòng sâu chân răng ở rìa phục hình mở rộng từ men răng xuống cement đó là đặt một hỗn hợp gồm composite không hạt độn và natri fluoride phối hợp với năng lượng laser. Phương pháp này làm tăng đáng kể khả năng đề kháng với sự phá hủy do acid và cơ học. Ở một nghiên cứu khác, fluoride tại chỗ phối hợp với năng lượng laser mang lại sức đề kháng với sâu men.

Một kỹ thuật  được đặt ra để khắc phục vấn đề co và vi rò đó là làm inlay composite . Việc này đã nhận được nhiều phản đối trên các phương tiện truyền thông, và một bộ phận nha sĩ sử dụng kỹ thuật này như là giải pháp bất đắc dĩ để thay thế các phục hình amalgam bằng composite. Tuyên bố về amalgam nha khoa của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khẳng định rằng, amalgam là một sự lựa chọn phù hợp, khả thi và an toàn cho các bệnh nhân nha khoa.Một Ủy ban Khoa học của Hội đồng Châu Âu cũng kết luận rằng amalgam rất hiệu quả và an toàn. Họ còn tuyên bố rằng không có lý do gì để loại bỏ một vật liệu tốt như amalgam ngoại trừ phản ứng dị ứng. Nếu chỉ có sự hiện diện của một rìa phục hình kém thì cũng không cần phải thay thế phục hình amalgam.7 Có xấp xỉ 71 triệu hoặc nhiều hơn các phục hình amalgam đơn giản được thực hiện hằng năm. Tốt nhất là sử dụng chúng khi có nhiều hơn một nửa ngà thân răng còn nguyên vẹn.

Hình 1. Glass ionomer có thể sử dụng để phục hình mài mòn hoặc xoi mòn cổ răng.

Hình 2, Kỹ thuật tạo xoang đường hầm và glass ionomer có thể dùng để phục hình tổn thương mới chớm trên mặt bên của răng sau.

Hình 3. Sâu chân răng phục hình với glass ionomer.

Hình 4. Sâu răng lan nhanh có thể hàn kiểm soát bằng glass ionomer.

Kích thước tạo xoang cho các tổn thương mới chớm đã nhỏ lại trong các năm gần đây do sự phổ biến của quan điểm “mở rộng để dự phòng” đã giảm mạnh. Sự dịch chuyển theo hướng tạo xoang ít sang chấn nói trên đã được hỗ trợ bởi sự phát triển của các dụng cụ nhỏ hơn và amalgam khỏe hơn. Dù sao thì ngay cả một sửa soạn xoang tối thiểu cho phục hình amalgam cũng làm giảm đáng kể sự toàn vẹn cấu trúc của răng.

Amalgam phức tạp

Amalgam được tăng cường bởi pin hoặc các phương tiện lưu giữ hỗ trợ khác có thể được sử dụng để phục hình các răng với các tổn thương từ trung bình tới nặng trong đó còn lại ít hơn một nửa ngà thân răng. Amalgam sử dụng theo cách này có thể là phục hình cuối cùng nếu chống chỉ định làm chụp do tài chính hạn chế hoặc vệ sinh răng miệng kém. Nó có thể được sử dụng để phục hình các răng mất núm hoặc răng cối nhỏ và lớn đã điều trị nội nha—các răng vốn thông thường được phục hình bằng onlay gần nhai xa (MOD) hoặc các phục hình ngoài thân răng khác. Trong trường hợp này, amalgam được sử dụng để thay thế núm hoặc phủ lên núm nhằm mạng lại sự bảo vệ mặt nhai. Mặc dù amalgam đem lại sức chống đỡ tốt ở răng được phục hình,nhưng lý tưởng thì nên làm chụp lên trên các phục hình amalgam lưu giữ bằng pin, sử dụng amalgam làm cùi giả hay làm phục hình cơ sở (foundation restoration)

Hình 5 Composite thường được sử dụng để phục hình các tổn thương loại III và V trên răng trước.

Hình 6 Inlay gián tiếp làm bằng composite có thể sử dụng cho các phục hình nhai-bên trên răng sau.

Hình 7 Một phục hình amalgam đơn giản đặt lên xoang MOD trên một răng hàm lớn.

Hình 8 Một phục hình amalgam phức tạp thay thế núm răng bị mất trên răng hàm lớn.

Hình9 Một inlay kim loại được sử dụng để phục hình răng hàm lớn.

Hình 10 Inlay sứ có thể sử dụng để phục hình các răng trước.

Hình 11 Một onlay MOD cho răng hàm nhỏ hàm trên.

Inlay kim loại

Răng ít đòi hỏi về thẩm mỹ và có tổn thương nhỏ tới trung bình có thể được phục hình bằng inlay kim loại. Mặc dù thường làm từ các hợp kim vàng vốn mềm hơn, inlay kim loại cũng có thể được làm từ hợp kim có thể xoi mòn nếu mong muốn có hiệu quả dán dính. Eo của xoang nên hẹp để giảm thiểu sức nén lên cấu trúc răng xung quanh. Các răng cối nhỏ nên có một gờ bên nguyên vẹn để bảo tồn sự toàn vẹn cấu trúc và giảm thiểu nguy cơ vỡ thân răng.

Lượng cấu trúc răng lớn hơn ở các răng hàm lớn cho phép sử dụng loại phục hình này dưới dạng MOD. Chỉ định của loại phục hình này tương tự như chỉ định của amaglam bởi vì loại phục hình này chỉ thay thế cấu trúc răng bị mất mà không bảo vệ cấu trúc răng còn lại. Do tạo xoang cho loại phục hình này đòi hỏi phá nhiều cấu trúc răng, không nên dùng cho các tổn thương mới chớm.

Inlay sứ

Các phục hình inlay sứ được sử dụng để phục hình răng có tổn thương kích thước nhỏ tới trung bình mà cho phép tạo eo xoang hẹp ở vùng đòi hỏi thẩm mỹ cao. Các răng hàm nhỏ nên có một gờ bên nguyên vẹn, nhưng inlay sứ MOD có thể được dùng ở răng hàm lớn. Loại phục hình này cũng có thể được xoi mòi để tăng cường dán dính, và có một số bằng chứng cho thấy rằng sự toàn vẹn cấu trúc của núm răng có thể được duy trì ổn định bằng dán dính. Loại phục hình này đòi hỏi tạo xoang kích thước tương đối lớn, không nên dùng nó để điều trị các tổn thương mới chớm.

Onlay gần nhai xa (MOD)

Kiểu phục hình này có thể sử dụng để phục hình các tổn thương trung bình lớn trên răng hàm nhỏ và răng hàm lớn có mặt ngoài và mặt trong còn nguyên vẹn. Nó sẽ bao gồm một eo xoang rộng và tối đa là một múi răng bị mất trên răng hàm lớn. Nếu cần làm phục hình kim loại đúc trên răng hàm nhỏ mà cả hai gờ bên đều bị tổn thương, phục hình đó nên bao gồm cả mặt nhai để bảo vệ cấu trúc răng còn lại. Loại phục hình này cũng có thể xem là phục hình ngoài thân răng bởi vì  có phần mặt nhai nằm lên trên và bảo vệ các núm răng.

Onlay MOD không đủ sức chống đỡ cần thiết để dùng làm vật giữ của phục hình từng phần cố định (cầu răng). Mặc dù thường làm từ hợp kim vàng, loại phục hình này cũng được làm từ thủy tinh đúc và các loại sứ khác. Nên sử dụng onlay MOD sứ thật thận trọng. Nếu không đủ độ dày mặt nhai, kiểu phục hình này rất dễ vỡ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *