Lên kế hoạch điều trị phục hình đơn răng cơ bản (Phần đầu)

Khi sử dụng các phục hình kim loại đúc, sứ và sứ kim loại, lượng lớn cấu trúc thân răng bị mất có thể được thay thế trong khi phần còn lại được bảo tồn và bảo vệ. Chức năng có thể được phục hình, và khi cần, có thể đạt được hiệu quả thẩm mỹ. Việc sử dụng thành công các loại phục hình này phụ thuộc vào kế hoạch điều trị đúng, thể hiện qua lựa chọn vật liệu và thiết kế phục hình phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Ở thời đại mà sức ép về sản lượng và chất lượng là nặng nề, cần phải nhấn mạnh lại rằng nhu cầu của bệnh nhân phải được đặt lên trên lợi ích của nha sĩ.

Trường hợp nào nên sử dụng phục hình gắn làm từ kim loại đúc hoặc sứ thay vì phục hình bằng amalgam hay composite? Việc lựa chọn vật liệu và thiết kế phục hình phụ thuộc vào một số yếu tố.

Yếu tố đầu tiên đó là lượng cấu trúc răng bị phá huỷ. Nếu lượng cấu trúc răng của răng cần phục hình bị mất nhiều đến mức mà cấu trúc răng còn lại phải nhận được sức chống đỡ và sự bảo vệ từ phục hình, kim loại đúc hoặc sứ sẽ được chỉ định thay vì amalgam hay composite.

Thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu răng cần phục hình bằng một phục hình gắn nằm ở vùng dễ nhận biết, hoặc bệnh nhân rất kỹ tính, hiệu quả thẩm mỹ của phục hình phải được xem xét. Đôi khi một phục hình bán phần sẽ thực hiện chức năng này. Nếu cần làm phục hình toàn phần ở khu vực thẩm mỹ, nên chỉ định sử dụng sứ ở một dạng nào đó. Có thể sử dụng chụp sứ kim loại để làm chụp một đơn vị ở răng trước hoặc răng sau, cũng như làm phần giữ cho phục hình từng phần cố định (cầu răng). Chụp toàn sứ chủ yếu sử dụng ở răng cửa, mặc dù chúng cũng có thể dùng cho răng sau khi mài đủ lượng cấu trúc răng cần thiết và bệnh nhân đồng ý khả năng phải thay thế thường xuyên hơn.

Kiểm soát mảng bám cũng đóng vai trò quan trọng. Việc sử dụng phục hình gắn đòi hỏi phải thiết lập và duy trì một chương trình kiểm soát mảng bám tốt để làm tăng khả năng thành công của phục hình. Một số răng ban đầu có vẻ phù hợp với phục hình kim loại đúc hoặc sứ, khi chỉ đánh giá dựa vào lượng cấu trúc răng bị phá huỷ trước đó. Tuy nhiên, khi các răng này được đánh giá dựa trên quan điểm môi trường miệng, chúng có thể không phù hợp với các loại phục hình gắn. Nếu hiện diện nhiều cao răng mảng bám, huỷ khoáng, và sâu răng trong miệng, việc sử dụng chụp răng ở bất kỳ loại nào cũng phải được cân nhắc thận trọng. Việc thiết kế phục hình cần xem xét các yếu tố giúp bệnh nhân có thể duy trì vệ sinh răng miệng đầy đủ để làm cho điều trị phục hình thành công. Bệnh nhân phải được hướng dẫn tuân thủ một chế độ chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa, và thay đổi chế độ ăn để kiểm soát hoặc loại bỏ quá trình bệnh lý gây ra phá huỷ cấu trúc răng. Có thể sử dụng các phục hình tạm bằng amalgam để chữa răng cho đến khi các tình trạng gây phá huỷ cấu trúc răng được kiểm soát. Việc này sẽ mang lại thời gian cần thiết cho bệnh nhân để học và thực hiện tự chăm sóc răng miệng tốt. Nó cũng cho phép nha sĩ và trợ thủ cải thiện kỹ năng cần thiết cho bệnh nhân và đáng giá sự bằng lòng và khả năng hợp tác của bệnh nhân. Nếu các phương pháp này thành công, thì lúc đó có thể thực hiện các phục hình kim loại đúc, sứ hoặc sứ kim loại. Bởi vì các loại phục hình này chỉ được sử dụng để sửa chữa sự phá huỷ cấu trúc răng do sâu răng mà không làm bất kỳ điều gì để chữa khỏi tình trạng gây ra sâu răng, cho nên không được dùng chúng nếu môi trường miệng chưa được đặt dưới sự kiểm soát tốt.

Yếu tố thứ tư đó là khả năng tài chính. Tài chính ảnh hưởng đến tất cả kế hoạch điều trị bởi vì một số người phải chi trả cho điều trị, có thể là một cơ quan nhà nước, một chi nhánh quân đội, một công ty bảo hiểm, và/hoặc bệnh nhân. Nếu bệnh nhân là người trả tiền, nha sĩ nên đưa ra các lời khuyên và sau đó cho phép bệnh nhân lựa chọn. Một nha sĩ có lương tâm phải đi đúng con đường đạo đức. Mặt khác, nha sĩ không nên giành quyền lựa chọn với việc lựa chọn một phục hình không tối ưu chỉ vì nghĩ rằng bệnh nhân không thể chi trả được điều trị tối ưu. Hơn nữa, nha sĩ phải đủ nhạy cảm với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể để đưa ra một lựa chọn tốt thay thế cho kế hoạch điều trị tối ưu và không tạo ra áp lực với bệnh nhân.

Yếu tố cuối cùng đó là lưu giữ. Chụp toàn phần tất nhiên là lưu giữ tốt nhất. Tuy nhiên, lưu giữ tối đa đối với phục hình một răng hầu như không quan trọng như là với phần giữ của phục hình từng phần cố định. Nhưng yếu tố này sẽ trở nên quan trọng với các răng ngắn và các răng làm trụ cho hàm giả tháo lắp từng phần.

So sánh khả năng kháng lại lực làm bật phục hình của bốn loại chụp (P = .05).1,2 MOD, gần-nhai-xa (mesio-occlusodistal).

Phần tiếp theo của se-ri bài viết sẽ trình bày về 12 loại phục hình cơ bản cần nắm vững khi tiến hành lên kế hoạch điều trị phục hình đơn răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *