Loại bỏ vùng lẹm của răng trong giai đoạn Clincheck Invisalign

Lĩnh vực chỉnh nha gần đây đã chứng kiến sứ bùng nổ trong việc sử dụng phương pháp chính nha bằng khay trong suốt Invisalign cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Sỡ dĩ có sự bùng nổ này bởi nỗ lực quảng cáo của Align Technology (công ty cha đẻ của phương pháp này). Đồng thời, cũng mở rộng chỉnh nha ở đối tượng người trưởng thành, đặc biệt là những bệnh nhân lớn tuổi hơn – những người có thể chưa bao giờ nghĩ đến việc chỉnh nha bằng khí cụ cố định truyền thống.

Một bệnh nhân vị thành niên có thân răng lâm sàng ngắn do mọc răng chủ động hoặc thụ động, còn bệnh nhân trưởng thành thường có thân răng lâm sáng dài. Mặc dù thân răng dài là lý tưởng cho việc duy trì chỉnh nha tuy nhiên các vùng lẹm sinh lý có thể bị lộ ra theo thời gian. Vùng lẹm tự nhiên có thể xuất hiện bên dưới đường vòng lớn nhất của thân răng lâm sàng trong trường hợp tụt lợi hoặc tiêu xương ổ răng. Vùng lẹm nhân tạo có thể được tạo ra do điều trị phục hình như chụp răng sứ hoặc cầu răng. Phục hình trên Implant đặc biệt phức tạp do sự lồi lên của nó (A). Vùng lẹm là vấn đề đối với người đeo máng chỉnh nha trong suốt do nhựa có xu hướng gập vào bên trong khu vực này, gây khó khăn cho bệnh nhân khi đeo máng. Khi một máng chỉnh nha được đặt vào, nó có thể khóa vào vùng lẹm gây khó khăn khi lấy ra. Những bệnh nhân lớn tuổi kém khéo léo hơn có thể có một thời gian đặc biệt khó khăn khi sử dụng máng chỉnh nha.

Việc cắt các máng chỉnh nha ở vùng lẹm thường được điều chỉnh trong phần tùy chọn lâm sàng (Invisalign Clinical Preferences) với lựa chọn cắt một nửa giữa đường viền lợi và đường nối men-cement hoặc cắt đến đường nối men-cement (mặc định).

Một giải pháp để loại bỏ hầu hết các vùng lẹm trong Clincheck đó là thay đổi vùng lợi mô phỏng (B). Điều này tương tự với việc sử dụng nhựa hoặc silicone để làm đầy vùng lẹm trên mẫu thạch cao trước khi làm máng duy trì. Bác sĩ không thể điều lợi mô phỏng trên Clincheck Pro nhưng họ có thể yêu cầu thay đổi này từ kỹ thuật viên Invisalign bằng cách nêu rõ “Xin hãy nâng cao đường viền lợi về phía bề mặt răng… để loại bỏ vùng lẹm”. Việc giải quyết các vùng lẹm ngay khi thực hiện Clincheck giúp tránh được những lần thăm khám bất ngờ gây khó chịu cho bệnh nhân. Việc này cũng giúp tiết kiệm thời gian điều trị trên ghế răng do không cần cắt lại các máng chỉnh nha nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *