Có nên nhổ răng khểnh không?

Răng khểnh là những răng nanh mọc lệch tại vị trí thứ 3 của cung hàm. Việc để răng khểnh xấu hay đẹp, có nên nhổ răng khểnh không là những câu hỏi của rất nhiều người. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Smile One nhé.

Răng khểnh là gì?

Răng khểnh là răng mọc lệch thuộc nhóm răng nanh, nằm ở vị trí số 3 trên cung hàm. Loại răng này có hình rạng răng nhỏ thường mọc từ độ tuổi 13, có độ chếch ra ngoài. Các trường hợp mọc răng khểnh đa số đều mọc một răng nhưng có trường hợp mọc cả 2 răng. Điều này cơ bản phụ thuộc vào cấu trúc hàm của từng người.

Hình ảnh răng khểnh.

Răng khểnh xấu hay đẹp?

Việc răng khểnh xấu hay đẹp còn tùy thuộc vào cấu trúc răng và khuôn mặt của mỗi người. Với những người có kích thước răng khểnh vừa phải, mọc cân đối so với khuôn hàm thì trông sẽ hài hòa và có những nét duyên dáng.

 

Răng khểnh xấu hay đẹp tùy thuộc vào cấu trúc răng và khuôn hàm.

Còn ngược lại, răng khểnh được cho là xấu khi mọc không cân đối với khuôn hàm và gương mặt như: mọc chìa ra bên ngoài, quá nhọn hoặc mọc chen chúc với các răng khác.

Có nên nhổ răng khểnh hay không?

Hiện nay có nhiều người băn khoăn không biết có nên nhổ răng khểnh hay không. Việc có nên nhổ răng khểnh hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người và cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Trong trường hợp răng khểnh mọc không ảnh hưởng tới thẩm mỹ và việc ăn nhai, cũng như không mắc các bệnh lý về răng thì không cần phải nhổ bỏ. Còn một số trường hợp sau thì cần phải nhổ để tránh mắc phải những biến chứng khó lường:

  • Răng khểnh mắc bệnh lý như: sâu răng, viêm tủy….không điều trị được thì cần nhổ kịp thời.
  • Răng khểnh mọc lệch và có kích thước không tương đồng, hài hòa với gương mặt thì có thể chọn các phương pháp chỉnh nha.

Như vậy, trước khi đưa ra quyết định nhổ răng khểnh  không phải trường hợp nào cũng nên nhổ răng khểnh mà thường chỉ chỉ định cho những trường hợp cụ thể. Việc sử dụng các biện pháp điều chỉnh nhằm bảo tồn răng là phương pháp được ưu tiên lựa chọn.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *