Nhổ răng khôn mấy ngày hết sưng?

Sưng mặt là tình trạng thường gặp sau khi nhổ răng khôn, thế nhưng nhiều người lại cảm thấy lo lắng vì điều này. Vậy nhổ răng khôn mấy ngày thì hết sưng? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

1. Nhổ răng khôn sưng bao lâu?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, đây là chiếc răng mọc muộn nhất ở trên cung hàm. Đây là răng nằm trong cùng là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nên việc nhổ răng sẽ gặp nhiều phức tạp và khó khăn. Hơn nữa, vết thương sau nhổ sẽ sưng đau nhiều và lâu lành hơn. Sau khi nhổ răng khôn thì các hiện tượng đau nhức, sưng tấy thường diễn ra, đây là điều hết sức bình thường. Dấu hiệu này thường xuất hiện khi thuốc tê hết tác dụng trong 2-3 giờ sau khi nhổ. Và triệu chứng này sẽ còn kéo dài vài ngày sau đó rồi mới khỏi hẳn.

 Tuy nhiên nhổ răng khôn sưng bao lâu thì khỏi hẳn còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Thực tế thì có người chỉ cần 1-3 ngày là vết thương hết sưng nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 1-2 tuần mới hết hẳn. Ngay cả khi vết nhổ đã hết sưng, bạn vẫn cảm thấy đau nhức trong một thời gian ngắn tiếp theo rồi sau đó mới lành hẳn.

2. Khắc phục sưng sau khi nhổ răng khôn như thế nào?

Khi vừa nhổ răng khôn, người bệnh cần tuân thủ một số vấn đề mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để giúp vết thương hết sưng và cơn đau mau chấm dứt. Đây cũng chính là những yếu tố quyết định đến việc sau khi nhổ răng khôn thì hết sưng.

– Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần cắn chặt gạc cầm máu từ 30 – 60 phút, không khạc nhổ mạnh có thể dễ làm vết thương đau nhức thêm. Ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ ngơi hoàn toàn sau khi nhổ răng khôn để sức khỏe được ổn định trở lại. Chú ý tránh không để vết nhổ bị tác động quá nhiều sẽ giúp giảm đau nhanh hơn. Kết hợp với việc sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ, sử dụng túi nóng, túi lạnh để chườm bên ngoài má nơi nhổ răng để tránh sưng nề.

– Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng khôn góp phần quan trọng đến vết thương nhổ răng sau bao lâu thì khỏi. Do vậy bạn cần chăm sóc răng miệng hợp lý, chú ý khi chải răng sử dụng bàn chải lông mềm để chải nhẹ. Đặc biệt không được chải trực tiếp vào vết nhổ và sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch mảng thực ăn, mảng bám một cách sạch nhất.

– Sau khi nhổ răng khôn bạn nên sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ nhai như cháo loáng, súp để bảo vệ vết nhổ răng. Ngoài ra, chú ý bổ sung thêm nhiều canxi, vitamin, sắt,… có trong các loại thực phẩm dinh dưỡng như thịt cá tôm, … nhưng cần chế biến sao cho để dễ nhai. Tránh sử dụng cà phê, bánh kẹo ngọt, nước có gas, rượu, bia, trà, … bởi vì có thể dễ làm vết thương sau khi nhổ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến vết nhổ lâu lành và không hết sưng.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, Smile One hy vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi trên. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được đội ngũ bác sỹ chuyên khoa hàng đầ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *