Niềng răng hỏng: Dấu hiệu và cách khắc phục

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Tuy nhiên hiện nay không ít bệnh nhân gặp phải tình trạng niềng răng hỏng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Vậy làm sao để biết bệnh nhân bị niềng răng bị hỏng và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Smile One để biết thêm kiến thức về niềng răng nhé.

Niềng răng hỏng và những dấu hiệu cần biết

Khuyết điểm của răng không được cải thiện

Để phát hiện tình trạng niềng răng bị hỏng, dấu hiệu đầu tiên dễ dàng nhận biết đó là tình trạng răng không được cải thiện như mong muốn.

Thực chất việc niềng răng sẽ giúp cho người dùng sở hữu một hàm răng đều, đẹp và chuẩn khớp cắn nhưng nếu khi niềng bạn cảm thấy hàm răng của mình không có chuyển biến tốt, răng chưa được đưa về vị trí như pháp đồ của bác sĩ đưa ra thì bạn đã gặp phải tình trạng niềng răng hỏng.

Lệch mặt

Khi niềng răng cần giữ được đường giữa thẳng trục với trục khuôn mặt. Tức là đường giữa răng hàm trên trùng răng hàm dưới, trùng nhân trung, đỉnh mũi trên khuôn mặt. Đây cũng là căn cứ để biết quá trình niềng răng có hiệu quả hay không.

Trừ các trường hợp lệch mặt bẩm sinh, mũi bị lệch, xương hàm dưới có độ dài khác nhau thì chỉnh nha sẽ không thay đổi được vì đây là quá trình niềng răng giúp di chuyên và sắp xếp lại răng.

Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng

Niềng răng hỏng sẽ có dấu hiệu gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng. Đây là do bác sĩ gắn mắc cài không đúng kỹ thuật nên rất dễ dẫn tới tình trạng môi, nướu bị tổn thương nặng nề, gây các bệnh lý có hại cho sức khỏe răng miệng.

Đau hàm

Đau hàm hoặc thậm chí răng chết tủy cũng là dấu hiệu cảnh báo việc niềng răng bị hỏng. Trường hợp này có thể do các bác sĩ tác động một lực quá mạnh lên dây cung cho răng di chuyển quá nhanh, điều này khiến hàm ê buốt, bệnh nhân cảm thấy khó chịu.

Niềng răng hỏng và những hậu quả không ngờ

Thời gian niềng răng của một bệnh nhân phụ thuộc vào tình trạng của răng, thường giao động từ 18-24 tháng. Tuy nhiên, nếu trong quá trình niềng gặp phải những biến cố không ai mong muốn thì việc sở hữu một hàm răng đẹp là rất khó.

Hình ảnh niềng răng bị hỏng.

Niềng răng hỏng gây hậu quả nghiêm trọng đến quá trình ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng, gây ra những biến chứng khó lường cho bệnh nhân:

-Răng yếu và nhạy cảm với đồ ăn nóng, lạnh; chịu lực kém

-Răng bị ố vàng, xỉn màu do đeo thiết bị niềng

-Răng bị rút ngắn tuổi thọ do xương ổ răng bị ảnh hưởng

-Nướu dễ bị tụt khiến lộ chân răng hoặc gây ra một số bệnh lý về nướu.

Cách khắc phục khi gặp tình trạng niềng răng hỏng

Bệnh nhân có thể gặp tình trạng niềng răng hỏng trong quá trình điều trị và cả khi đã niềng răng xong.

-Đối với những trường hợp xuất hiện những dấu hiệu bất thường trong thời gian niềng thì phải đến ngay cơ sở nha khoa bạn đang điều trị để bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

-Đối với trường hợp khi niềng răng xong nhưng vẫn không hiệu quả hay thậm chí xuất hiện những dấu hiệu không khả quan thì bạn phải đến ngay cơ sở nha khoa cũ để xem được bảo hành và can thiệp hay không.

Nếu đã tìm cách khắc phục nhưng bạn vẫn không thấy có sự tiến triển tốt thì nên tìm đến cơ sở nha khoa uy tín khác để được điều trị, khắc phục dứt điểm tình trạng niềng răng hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *