Niềng răng móm cho trẻ và những điều cần biết

Hiện nay có rất nhiều trẻ gặp tình trạng răng móm, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt cũng như khả năng ăn nhai của bé. Niềng răng sẽ là giải pháp tối ưu giúp bé tái tạo lại vẻ đẹp của hàm răng. Vậy trong quá trình chỉnh răng móm cho trẻ cần chú ý điều gì? Các bạn hãy cùng Nha khoa Smile One tìm hiểu nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng móm ở trẻ

Răng móm là tình trạng khớp cắn ngược, trường hợp khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, quá trình ăn nhai và việc vệ sinh răng miệng. Trẻ răng móm sẽ khiến cho khuôn mặt không cân xứng và nếu cha mẹ phát hiện được tình trạng này sớm thì nên đưa con đi điều trị kịp thời.

Hiện trạng răng móm ở trẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau: Do thói quen, do di truyền và do mất răng…

– Trẻ gặp phải tình trạng răng móm nguyên nhân đầu tiên là do di truyền. Trường hợp này chiếm tới 70%, do các đoạn gen gây ức chế hàm trên phát triển và hàm dưới quá phát, gây mất cân bằng hai hàm.

– Những thói quen như mút tay, đẩy lưỡi ở trẻ sẽ khiến hàm dưới đẩy ra phía trước so với hàm trên, khiến răng móm.

– Khi trẻ chẳng may bị mất răng cũng, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến vùng răng đã mất bị tiêu xương, gây tụt lợi, xô hàm, xuất hiện tình trạng răng bị móm.

Có 3 trường hợp răng móm ở trẻ:

– Móm do răng: Xương hàm phát triển bình thường, răng trên quặp vào trong hoặc xương hàm dưới chìa ra ngoài.

– Móm do xương hàm: Răng mọc đúng vị trí nhưng hàm trên ngắn quá, thụt vào bên trong hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức.

– Móm do cả răng và xương hàm: cấu trúc răng và cấu trúc xương hàm đều gặp vấn đề.

2. Cách khắc phục răng móm cho trẻ bằng phương pháp niềng răng

Trường hợp trẻ bị răng móm, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để kéo răng về đúng vị trí, chỉnh lại khớp cắn cho đúng tỷ lệ, đảm bảo chức năng ăn nhai, giúp khuôn mặt hài hòa hơn. Niềng răng móm thông thường thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 12 đến 36 tháng.

Khi công nghệ chỉnh nha ngày một phát triển thì đồng nghĩa có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như: Niềng răng mắc cài kim loại, invisalign, niềng răng mắc cài sứ, pha lê, niềng răng mắc cài mặt trong…Đây là những phương pháp hiệu quả áp dụng cho trẻ gặp tình trạng răng móm.

– Đối với mắc cài kim loại: Loại niềng này có chi phí rẻ, tính hiệu quả cao nhưng không được thẩm mỹ, do khi niềng sẽ để lộ mắc cài và dây cung.

– Đối với mắc cài sứ, pha lê: Loại niềng này được làm từ hợp kim sứ, có giá đắt hơn mắc cài kim loại, có độ thẩm mỹ cao hơn, không dễ lộ như đeo mắc cài kim loại.

– Đối với niềng răng invisalign: Loại này được làm bằng nhựa trong suốt, có tính thẩm mỹ cao, tính hiệu quả cao, tuy nhiên giá thành cao hơn các loại niềng răng khác.  

– Đối với mắc cài mặt trong: Mắc cài được lắp ở mặt trong của răng, người khác sẽ không phát hiện ra là bạn đã niềng răng. Tuy nhiên, loại mắc cài này có thể gây tổn thương đến lưỡi, vì mắc cài được mắc bên trong cung hàm.

Tuy nhiên, các phương pháp chỉnh nha sẽ được bác sĩ áp dụng với tình trạng răng móm ở trẻ và điều kiện kinh tế của mỗi người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *