Niềng răng xong không đeo hàm duy trì có được không ?

Vừa qua có một khách hàng đã gửi câu hỏi đến bác sĩ Nguyễn Tuấn Dương thắc mắc rằng: Niềng răng xong không đeo hàm duy trì có được không? Để trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ đã hồi đáp như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng xong không đeo hàm duy trì được không?

Niềng răng chính là phương pháp chỉnh nha phổ biến và tiên tiến nhất trong thời điểm hiện nay. Phương pháp này giúp cho bệnh nhân khắc phục hết các khuyết điểm của răng. Thường thì mỗi người sẽ trải qua 1-3 năm để dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn, tùy từng trường hợp. Tuy nhiên quá trình niềng răng kết thúc, việc bệnh nhân phải đeo hàm duy trì là điều vô cùng quan trọng.

Bởi vì sau quá trình dài chịu tác động của bộ khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung hoặc bộ khay niềng trong suốt, tình trạng răng sẽ không thể thích nghi ngay khi tháo những khí cụ này ra.

Nếu niềng răng xong không đeo hàm duy trì, răng rất có thể sẽ dịch chuyển về vị trí ban đầu. Vậy nên sau khi kết thúc thời gian dài đeo niềng, bạn nên chú ý đeo hàm duy trì đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất.

Niềng răng xong phải đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Thông thường việc đeo hàm duy trì tùy vào mức độ ổn định răng của từng khách hàng, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định khoảng thời gian cần phải đeo. Tuy nhiên trên thực tế không có quy định cụ thể nào về thời gian đeo hàm duy trì. Cơ bản, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng răng để đưa ra thời gian phù hợp cho bệnh nhân.  
– Đối với trường hợp niềng răng trẻ em, bác sĩ sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành. Đây là khoảng thời gian phù hợp để xương hàm và răng phát triển ổn định.

– Đối với người trưởng thành, việc đeo hàm duy trì sẽ diễ ra trong khoảng 6-12 tháng. Những tình trạng răng và xương hàm yếu cần phải có thời gian để phục hồi. 

– Trong khi đó, đối với các trường hợp của khách hàng có xương hàm và răng khỏe mạnh thì chỉ cần mất khoảng thời gian từ 1-3 tháng có thể phục hồi và ổn định.  

– Còn đối với trường hợp khách hàng có răng hàm yếu cần phải tốn nhiều thời gian hơn. Thậm chí có nhiều trường hợp cần phải đeo hàm duy trì đến trọn đời để ổn định răng tốt nhất.

Thực tế cho thấy, bạn phải đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình niềng răng vì nếu không đeo thì kết quả sẽ không đạt được như mong đợi. Chính vì vậy hãy tuân thủ chỉ định đeo hàm duy trì của bác sĩ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *