Phân biệt hô răng và hô hàm

Hô răng và hô hàm đều là khuyết điểm khiến cho hàm răng trông kém thẩm mỹ. Tình trạng này sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy ái ngại, tự ti với mọi người xung quanh. Vậy cụ thể hô răng và hô hàm là gì? Hãy cùng Nha khoa Smile One tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

  1. Phân biệt hô hàm và hô răng

Hô răng là tình trạng các răng mọc sai vị trí, không mọc song song theo phương thẳng đứng mà mọc chếch ra phía ngoài. Khi đó, vùng nướu phủ lên chân răng không bị gồ ghề, cung răng hàm trên hẹp vào trong khiến tình trạng răng hô lộ ra khá rõ.  

Hô hàm là tình trạng hàm trên phát triển quá nhiều so với hàm dưới hoặc do cả hai hàm cùng phát triển quá nhiều và đưa ra trước quá mức so với cấu trúc xương của khuôn mặt. Nhìn từ góc nghiêng sẽ thấy khuôn miệng nhô ra trước gây mất thẩm mỹ đáng kể.

  1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô hàm và hô răng

Thực tế, hô hàm và hô răng là 2 trường hợp hoàn toàn khác nhau, một bên do sự phát triển quá mức của răng và bên còn lại là do sự phát triển vượt trội của xương hàm. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn hô hàm và hô răng có thể giống nhau:

– Thói quen xấu: Khi còn nhỏ, trẻ có các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi… thường xuyên thì sẽ tác động làm đẩy răng và hàm nhô ra phía trước.

– Yếu tố di truyền: Hô hàm hay hô răng đều có thể liên quan tới yếu tố di truyền từ cha mẹ sang con cái, hoặc người thân trong gia đình bị hô thì con cũng sẽ có các biểu hiện sai lệch do cấu trúc trương hàm và răng.

– Chế độ dinh dưỡng: Thực tế chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Đây lại là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hô hàm và hô răng nếu như cơ thể bị thiếu canxi hoặc một số loại vitamin.

  1. Cách khắc phục tình trạng hô răng và hô hàm

Việc điều trị hô hàm và hô răng phải căn cứ vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị răng hô khác nhau.

– Đối với trường hợp hô răng, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp niềng răng để điều chỉnh các răng lệch lạc về đúng vị trí như mong muốn, giúp khuôn hàm đều đẹp và cân đối. Thời gian niềng răng sẽ diễn ra từ 1,5 – 3 năm tùy vào mức độ hô răng nặng hay nhẹ.

Hiện nay, lĩnh vực nha khoa ngày càng phát triển nên có rất nhiều phương pháp khắc phục tình trạng hô răng hiệu quả như: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài tự động, niềng răng invisalign… tùy theo từng trường hợp và nhu cầu của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn loại khí cụ chỉnh nha phù hợp.

– Tình trạng hô hàm sẽ được khắc phục bằng phương pháp phẫu thuật để điều chỉnh lại cấu trúc xương hàm. Bác sĩ sẽ thực hiện thao tác chỉnh sửa, kiểm soát bằng phần mềm 3D để đạt tới độ chính xác nhất định. Do đó, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể sinh hoạt và vận động bình thường. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả được thực hiện với những người hô hàm.

–  Tình trạng hô răng và hô hàm là trường hợp tương đối phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp giữa phẫu thuật và niềng răng. Sau khi phẫu thuật chỉnh xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành niềng chỉnh răng để mang lại kết quả sự cân đối nhất cho khuôn hàm, chấm dứt tình trạng răng vẩu.

Như vậy, bài viết trên đây chia sẻ cho bạn những thông về tình trạng hô hàm và hô răng Để được thăm khám và tư vấn trực tiếp bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Smile One ngay nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *