Quan điểm về khớp cắn và nha khoa ngày nay

Nguyên tắc khớp cắn ở mỗi cấp độ thực hành

Trong thực hành lâm sàng hàng ngày, bác sĩ thường phải đối mặt với các vấn đề như: đau răng, răng mòn quá mức, lung lay răng, rối loạn khớp thái dương hàm và đau hàm mặt. Bệnh nhân luôn muốn câu trả lời chính xác rằng: họ cần điều trị phương pháp nào để khắc phục tối đa tình trạng sai khớp cắn. Nếu bác sĩ nha khoa không có kiến thức đúng về nguyên tắc khớp cắn sẽ làm sai lệch phác đồ điều trị cũng như kéo dài thời gian điều trị một cách vô ích. Khớp cắn chuẩn có vai trò quan trọng trong việc thiết kế nụ cười đẹp và đảm bảo chức năng của khớp cắn. Khi nguyên tắc hài hòa khớp cắn được hiệu rõ, toàn bộ việc tiếp cận đối với khám, chẩn đoán, điều trị và giải quyết khiếm khuyết răng miệng sẽ đạt được tầm cao mới. Đó là một triển vọng sẽ mang lại những lợi ích to lớn trong việc tiên lượng, tăng hiệu quả điều trị đối với bất kì loại hình điều trị nào…

Có những lí do chính đáng tại sao bác sĩ nha khoa tổng quát nên hiểu các nguyên tác hài hòa khớp cắn và phát triển kĩ năng cần thiết để phát hiện, điều trị các vấn đề liên quan tới bất hài hòa khớp cắn. Dưới đây sẽ mô tả một vài các lợi ích của điều đó:

Sự thoải mái của bệnh nhân

Rất nhiều vấn đề không thoải mái liên quan tới bất hài hòa khớp cắn. Răng nhạy cảm với nóng hoặc lạnh sau phục hồi là triệu chứng thường gặp do có cản trở hay tăng tải lực do phục hồi mới. Nghiến răng lệch tâm để loại bỏ cản trở có thể tạo nên những vấn đề mới và lớn hơn ở các răng khác, hệ thống cơ nhau và thậm chí khớp thái dương hàm. Thiếu hiểu biết về các nguyên tắc khớp cắn là rào cản cho việc giải quyết các vấn đề trên, thậm chí còn mang tới những hậu quả nghiêm trong hơn so với tình trạng ban đầu.

Phục hồi lâu dài

Vỡ, gãy hoặc mòn quá trên phục hồi là dấu hiệu của bất hài hòa khớp cắn. Những vấn đề này hiếm khi xuất hiện ở khớp cắn lí tưởng.

Ổn định khớp cắn

Thay đổi sau điều trị của răng, mở rộng tiếp xúc hoặc tạo nên sai lệch không thẩm mỹ là những vấn đề thường gặp của sai khớp cắn. Việc sử dụng hàm duy trì sau chỉnh nha có thể giảm đáng kể nếu như các nguyên tắc khớp cắn được hiểu tốt hơn.

Kế hoạch điều trị chính xác hơn

Trong quá trình điều trị nếu đạt được các yếu cầu về sự ổn định khớp cắn thì sẽ tránh được hầu hết các vấn đề cản trở quá trình điều trị. Lên kế hoạch điều trị được dựa trên việc lựa chọn các phương pháp điều trị tốt nhất để đáp ứng đầy đủ từng yêu cầu. Kế hoạch điều trị thành công sẽ đam lại lợi tích to lớn cho dù đó là loại điều trị hay mức độ điều trị nào.

Cải thiện thẩm mỹ

Nếu hiểu rõ được mối quan hệ hài hòa giữa giải phẫu và chúc năng thì sẽ dễ dàng đạt được vẻ đẹp tự nhiên nhất. Khi răng trước hài hòa và ổn định trong các hướng dẫn chức năng thì sẽ đạt được nụ cười đẹp nhất. Hơn nữa, những hướng dẫn này sẽ tạo ra một lộ trình chính xác cho từng bước điều trị.

Tăng hiệu suất

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta sẽ làm được nhiều hơn bao nhiều ca điều trị nếu sau khi phục hình không gặp các vấn đề như kênh, cộm, khớp cắn không thoải mái và phải làm lại phục hình khi nó không chính xác. Bao nhiều thời gian lãng phí để tạo hình lại các phục hồi răng cửa quá dày ở mặt trong? Bao nhiêu thời gian lãng phí có thể được tiết kiệm nếu rìa cắn răng cửa không quá xa, quá dài, hoặc quá ngắn? Những vấn đề hàng ngày này sẽ xảy ra thường xuyên nếu nguyên tắc khớp cắn hài hòa không được hiểu và sử dụng trong lên kế hoạch và tiến hành điều trị.

Làm giảm căng thẳng

Từ phỏng vấn 200 bác sĩ nhận thấy nguyên nhân gây thất bại trong chỉnh nha, phục hình RHM bởi thiếu tiên lượng khi cố gắng thỏa mãn yêu cầu và mong muốn của bệnh nhân. Sự thiếu tiên lượng đặc biệt được ghi nhận trong điều trị phục hồi và điều trị phục hình. Khi thời gian bị lãng phí để giải quyết vấn đề kênh, cộm khớp cắn, khớp cắn thiếu thoải mái sẽ gây ra tâm lý ức chế cho bệnh nhân và stress cho bác sĩ. Vì vậy, ngay từ ban đầu, bác sĩ nha khoa nên hiểu đúng và hiểu đầy đủ về tầm quan trọng của nguyên tắc khớp cắn hài hòa để đặt được hiệu quả tối đa trong công việc và thực sự đem đến giá trị tốt nhất cho bệnh nhân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *