Răng bị thưa phải làm thế nào khắc phục cho khít đều đẹp

Răng bị thưa hở không phải là vấn đề răng miệng nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng, nụ cười. Vì vậy, nhiều người băn khoăn răng bị thưa phải làm thế nào để khắc phục cho khít đều đẹp lại. 

1. Răng bị thưa phải làm thế nào cho khít đều đẹp?

Răng bị thưa là tình trạng hai hoặc nhiều răng cưa bị thưa hở giữa các răng. Việc này không gây ảnh hưởng quá nhiều tới chức năng ăn nhai nhưng lại ảnh hưởng tới thẩm mỹ nụ cười. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người tìm tìm câu trả lời cho thắc mắc răng bị thưa phải làm thế nào hết.

Răng bị thưa phải làm thế nào khắc phục cho khít đều đẹp

Với kỹ thuật nha khoa hiện đại, răng thưa hở hoàn toàn có thể khắc phục được đẹp hiệu quả. Răng bị thưa phải làm thế nào khắc phục sẽ tuỳ vào tình trạng thưa hở và răng miệng từng người mà bạn có thể lựa chọn phương pháp cho phù hợp. Tùy vào mức độ thưa hở của răng mà bạn có thể lựa chọn giải pháp khắc phục răng thưa cho phù hợp. 

2. Các phương pháp khắc phục răng bị thưa

Hiện nay có 3 cách khắc phục răng thưa được áp dụng phổ biến đó là hàn răng thưa, bọc răng sứ và niềng răng chỉnh nha. 

Hàn răng thưa

Phương pháp này, bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu hàn răng composite để đắp vào vị trí răng thưa hở, làm đầy các khe thưa, giúp răng hết thưa hở. Ưu điểm của phương pháp này đó là giúp bạn khắc phục nhanh chóng tình trạng răng thưa chỉ sau 1 buổi hẹn với bác sĩ. Thời gian thực hiện hàn răng thưa rất nhanh chóng, chỉ khoảng 15-20 phút/răng. Quá trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng, không đau nhức, không can thiệp xâm lấn tới răng và mức chi phí phù hợp với thu nhập của nhiều người. 

Hàn răng thưa là giải pháp nhanh chóng, hiệu quả

Tuy nhiên, phương pháp hàn răng thưa có nhược điểm độ bền và không phải trường hợp nào cũng nên lựa chọn áp dụng. Bởi hàn răng thưa sử dụng vật liệu composite để trám bít khe thưa, dễ bị bong bật nếu chịu lực ăn nhai lớn. Hơn nữa, hàn răng thưa thường được áp dụng với các trường hợp răng thưa hở ít, khe thưa nhỏ. Còn đối với răng thưa khe hở lớn, trám răng thưa vẫn có thể thực hiện được, tuy nhiên, độ bền không cao.

Bọc răng sứ

Với những trường hợp răng thưa nhiều, mức độ thưa vừa, bạn không phải quá lo lắng răng bị thưa phải làm sao. Bọc răng sứ là giải pháp giúp khắc phục thẩm mỹ hiệu quả cho răng và thực hiện cũng rất nhanh chóng. 

Bọc răng sứ cho răng thưa vừa giúp hết thưa và cải thiện hình dáng răng

Với phương pháp bọc răng sứ cho răng thưa, bác sỹ sẽ mài nhỏ bớt cùi răng, sau đó, chụp mão răng sứ lên trên răng thật để phục hình. Răng sứ có kích thước to bản hơn, có màu sắc trắng đẹp như răng thật nên vừa giúp răng hết thưa hở mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, bền chắc lâu dài. 

Niềng răng thưa

Với những trường hợp răng thưa nhiều, khe thưa lớn, thậm chí thưa toàn hàm, niềng răng là giải pháp giúp khắc phục tình trạng răng thưa hiệu quả triệt để và an toàn. Khi niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và dây cung lên răng. Lực kéo răng từ khí cụ niềng răng sẽ giúp kéo răng dịch chuyển từ từ về đúng vị trí trên cung hàm và khít đều lại với nhau. Không chỉ giúp răng hết thưa, niềng răng còn giúp bạn có hàm răng thẳng đều, thẩm mỹ. 

Niềng răng thưa hiệu quả và an toàn, kết quả duy trì lâu dài

So với các phương pháp khác, niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng thưa hiệu quả và duy trì kết quả lâu dài. Quá trình thực hiện cũng không cần can thiệp xâm lấn răng như bọc răng sứ. Tuy nhiên, niềng răng thưa thường mất khoảng 1-2 năm điều trị, tùy vào mức độ thưa và tình trạng sai lệch răng ở mỗi người. Hơn nữa, mức chi phí niềng răng thưa thường cao hơn so với các phương pháp khác.

Có thể nói, mỗi phương pháp khắc phục răng thưa sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Nên muốn biết chính xác răng bị thưa phải làm thế nào khắc phục hiệu quả, bạn nên tới nha khoa uy tín để thăm khám răng miệng cụ thể và nhận tư vấn từ bác sỹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *