Tổng quan về kỹ thuật hàn tủy (Phần 2)

Chuẩn bị bề mặt ngà (Bơm rửa)

Mục đích của bơm rửa nội nha là loại bỏ mảnh vụn tạo ra trong quá trình tạo hình, và hòa tan và/hoặc rửa sạch phần phần dư thừa của hệ thống tủy, vi khuẩn và sản phẩm phụ của vi khuẩn không loại bỏ được trong quá trình tạo hình cơ học. Với sự xuất hiện của các vật liệu hàn tủy thiết kế bám dính với ngà, các dung dịch bơm rửa phải được sử dụng với sự cân nhắc tình trạng bề mặt ngà răng phù hợp nhất cho việc dán. Hình 3 cho thấy bề mặt ngà răng trước và sau khi sửa soạn cho chất dán. Ý định loại bỏ phần tủy nhiễn khuẩn chỉ với tạo hình mà không sử dụng các hoạt chất kháng khuẩn đã được chứng minh là không thành công. Điều trị nội nha hiện đại yêu cầu sử dụng cả sửa soạn cơ học và hóa học và khử khuẩn hệ thống ống tủy.

Hình 3a: Bề mặt ngà trước và
Hình 3b: Sau khi chuẩn bị để dán

Trong quá trình làm sạch và tạo hình, các lớp vô định hình bề mặt của các mô dư thừa, vật liệu hữu cơ và vô cơ, và vi khuẩn và sản phẩm phụ của chúng mắc kẹt trên thành ống tủy. Lớp mùn ngà này có thể gây trở ngại hoặc ngăn sự dán dính của chất hàn với thành ống tủy. và tạo chất nền cho vi khuẩn sinh sôi. Các bằng chứng có xu hướng ủng hộ việc loại bỏ lớp mùn ngà trước khi hàn. Loại bỏ lớp mùn ngà giúp giảm các chất kích thích tiềm tàng và cho phép tương hợp giữa chất hàn với thành ống tủy. Loại bỏ mùn ngà dễ dàng đạt được bằng bơm rửa ống tủy với EDTA 17% trong một phút, sau đó bơm rửa kết thúc bằng natri hypochlorite. Phức chelat loại bỏ các thành phần vô cơ và natri hypochlorite là cần thiết để loại bỏ các thành phần hữu cơ còn sót lại.

Bơm rửa đúng các ống tủy yêu cầu chất bơm rửa cũng như hệ thống bơm rửa hiệu quả. Các đặc tính của một chất bơm rửa lý tưởng và hệ thống bơm rửa được liệt kê ở bảng I. Hệ thống bơm rửa phải là một hệ không cho phép chất bơm rửa vượt ra khỏi lỗ chóp chân răng vào tới mô quanh cuống.

Bảng II liệt kê các yếu tố có thể ảnh hưởng tới hiệu lực của bơm rửa hệ thông ống tủy.

Bảng I: Các đặc tính của một hệ thống bơm rửa lý tưởng
– Rửa sạch cơ học mảnh vụn.
– Tương hợp sinh học.
– Hiệu quả kéo dài.
– Khử khuẩn và khử độc ngà và ống ngà khỏi các vật chất từ vi khuẩn.
– Hòa tan mô.
– Bôi trơn.
– Loại bỏ mùn ngà.
– Không ảnh hưởng với tính chất vật lý của ngà răng.
Bảng II: Các yếu tố ảnh hưởng tới bơm rửa
– Đường kính của kim bơm rửa.
– Độ sâu của kim bơm rửa trong ống tủy.
– Kích thước nong rộng của ống tủy (bán kính của ống).
– Độ nhớt của dung dịch bơm rửa (sức căng bề mặt).
– Độ nhớt của dung dịch bơm rửa (sức căng bề mặt).
– Tốc độ lưu thông của dung dịch bơm rửa ở đầu kim (âm, siêu âm).
– Xu hướng của mặt vát trên kim.
– Nhiệt độ.

Theo truyền thống, bơm rửa được thực hiện bằng cách sử dụng một xi lanh và kim lỗ mở phía bên đặt ngắn hơn chiều dài làm việc 3mm. Một số kĩ thuật khác như âm, siêu âm và thiết bị tạo áp lực âm vùng chóp được giới thiệu và sẵn có hiện tại cho nha sĩ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số trong những hệ thống này có thể an toàn và hiệu quả hơn số còn lại. Bằng chứng nghiên cứu và kinh nghiệm phải được sử dụng khi quyết định hệ thống nào hợp nhất với kĩ thuật của bạn dựa trên  hiệu quả và tính an toàn của nó.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *