Vẩu hàm trên – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Vẩu hàm trên ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ khuôn mặt và cả chức năng ăn nhai của răng. Vậy vẩu hàm trên do đâu và có thể khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất?

1. Vẩu hàm trên là gì và nguyên nhân do đâu?

Vẩu hàm trên là trường hợp sai lệch khớp cắn khá nghiệm trọng. Răng và xương hàm trên có hiện tượng chìa vẩu ra phía ngoài miệng, khiến miệng, má bị gồ lên, mất đi nét hài hoà và ảnh hưởng tới việc ăn nhai. Nhiều trường hợp vẩu hàm trên nặng khiến người bệnh không thể khép kín miệng được.

Vẩu hàm trên là trường hợp sai khớp cắn răng nghiêm trọng

Nguyên nhân gây ra tình trạng vẩu hàm trên có thể do răng hàm trên mọc lộn xộn, chìa vẩu ra phía ngoài miệng nhiều hơn so với hàm dưới. Trường hợp khác, bị vẩu hàm trên có thể do xương hàm trên phát triển quá mức, chìa ra phía ngoài quá nhiều so với hàm dưới, khiến cả xương hàm và răng có hiện tượng chìa ra phía ngoài miệng gây vẩu.

2. Cách khắc phục vẩu hàm trên hiệu quả nhất

Để khắc phục vẩu hàm trên hiệu quả, bạn cần qua thăm khám, chụp X-quang để xác định rõ trường hợp vẩu hàm trên do răng hay do xương hàm. Vì với mỗi trường hợp sẽ có biện pháp để khắc phục cụ thể.

Niềng răng chỉnh nha: là giải pháp giúp khắc phục triệt để nhất trường hợp vẩu hàm trên do răng hàm trên mọc chìa ra ngoài. Khi đó, niềng răng sẽ giúp kéo răng lùi vào trong, không còn chìa vẩu ra ngoài, giúp cân đối khớp cắn giữa hai hàm, đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ.

Niềng răng là giải pháp giúp chỉnh răng vẩu hàm trên an toàn, hiệu quả

Phẫu thuật vẩu hàm trên: Đây là cách duy nhất giúp khắc phục hiệu quả vẩu hàm trên do xương hàm. Xương hàm trên sẽ được can thiệp để cắt bớt xương hàm, đẩy lùi hàm vào trong, giúp cân đối khớp cắn hai hàm để hết vẩu.

Một số trường hợp phức tạp, vẩu hàm trên do cả xương hàm và răng, khi đó phải áp dụng đồng thời phương pháp phẫu thuật vẩu hàm trên và niềng răng chỉnh nha mới mang lại hiệu quả triệt để.

Phẫu thuật là giải pháp tối ưu giúp hết vẩu hàm trên do xương hàm phát triển quá mức 

Chỉnh sửa vẩu hàm trên là một kỹ thuật khó, bác sỹ thực hiện phải là người có tay nghề giỏi, nắm chắc về cấu trúc răng hàm và các phương pháp điều trị mới có thể đảm bảo hiệu quả. Ngoài ra, khắc phục vẩu hàm trên nhất là phẫu thuật chỉnh hàm vẩu cần phải có đầy đủ máy móc hiện đại để đáp ứng điều trị.

Nếu bạn đang gặp tình trạng vẩu hàm trên, bạn nên tới trực tiếp cơ sở nha khoa để được bác sĩ khám và tư vấn tới bạn phương pháp khắc phục tốt nhất và trực tiếp điều trị để mang lại hiệu quả cũng như an toàn nhất cho bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *